PICTURE STYLE

Posted by Blogger Fam On วันพุธที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 0 ความคิดเห็น

จุดเด่นของกล้องดิจิตอลคือผู้ใช้สามารถปรับตั้งให้ภาพที่บันทึกมีโทนสีและคอนทราสต์ได้ตามต้องการ แต่นั่นเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับมือสมัครเล่น แคนนอนจึงออกแบบระบบ Picture Style เพื่อให้คุณสามารถถ่ายภาพได้สวยงามเช่นเดียวกัน โดยไม่ต้องยุ่งยากในการปรับตั้ง เพียงเลือก Picture Style ที่เหมาะกับลักษณะภาพนั้นๆ ระบบนี้เป็นจุดเด่นของแคนนอน EOS 400D เป็นระบบที่เรียกว่าฟิล์มดิจิตอล โดยจะให้คาแรคเตอร์ของภาพได้หลากหลายรูปแบบคล้ายกับการเลือกใช้ฟิล์มของมืออาชีพ โดย EOS 400D มีให้คุณเลือกใช้หลายรูปแบบเช่น STANDARD , PORTRAIT , LANDSCAPE , NEUTRAL , FAITHFUL และ MONOCHROME โดยสามารถปรับตั้งเองได้อีก 3 ช่อง นอกจากนั้นคุณยังสามารถดาวน์โหลด PICTURE STYLE ได้อีกหลายแบบจากเว็บไซต์ของแคนนอน

STANDARD

เป็นโหมดที่ให้ความคมชัดสูง สีสันจัดจ้าน ออกแบบสำหรับการใช้งานทั่วไปที่ต้องการภาพคมชัดสีสันสดใส ให้ภาพที่ใสเคลียร์เมื่อพรินท์จากแล็บ แม้ไม่ได้ปรับแต่งจากคอมพิวเตอร์ สำหรับคุณที่อยากได้ภาพใสๆ ชัดๆ สีสันจัดจ้านแนะนำให้ใช้ PICTURE STYLE แบบนี้

PORTRAIT

ชื่อก็บอกแล้วครับว่าเป็น PICTURE STYLE ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพบุคคล ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายๆ ท่านมันจะประสบปัญหาเพราะภาพจากกล้องดิจิตอลส่วนใหญ่มักจะให้สีผิวไม่เที่ยงตรงและภาพดูไม่ใส แต่โหมด PORTRAIT ของแคนนอน EOS 400D จะให้สีผิวที่เที่ยงตรง การลดหลั่นของน้ำหนักสีนุ่มนวล ให้ภาพใสและลดความคมชัดลงจากแบบ STANDARD เพื่อให้ภาพไม่ขึ้นขอบ ภาพบุคคลจึงดูเนียนตากว่า เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพผู้หญิงเพราะจะให้สีผิวขาวอมชมพู

LANDSCAPE

โหมดนี้ออกแบบให้ภาพที่ได้มีสีสันสดใสโดยเฉพาะในการถ่ายภาพทิวทัศน์ PICTURE STYLE แบบนี้จะให้สีเขียวของต้นไม้ที่สดเขียวกว่าโหมดอื่น และให้สีน้ำเงินของท้องฟ้าที่เข้มข้นกว่า และยังเป็นโหมดที่ปรับตั้งความคมชัดไว้สูง ภาพที่ได้คมชัด เห็นรายละเอียดของภูเขา ต้นไม้ สิ่งก่อสร้างได้ชัดเจน ความอิ่มตัวของสีสูง แนะนำสำหรับคุณๆ ที่ชอบถ่ายภาพทิวทัศน์

NEUTRAL

เป็นระบบที่ออกแบบให้สามารถถ่ายทอดสีสันได้เที่ยงตรง แต่ยังคงถ่ายทอดสีได้สดใส แสดงรายละเอียดของสีแดงจัดจ้าที่มักจะดูเป็นปื้นขาดรายละเอียดเมื่อใช้ PICTURE STYLE แบบ STANDARD ให้ผลดีกับกระบวนการพิมพ์ภาพ กล้องจะปรับลดคอนทราสต์และความอิ่มตัวของสีลงจากโหมด STANDARD บ้างเพื่อเก็บรายละเอียดของสีที่มีเฉดใกล้เคียงกันให้ได้รายละเอียดของโทนสีที่ดีขึ้น

FAITHFUL

สำหรับนักถ่ายภาพที่ต้องการภาพที่มีสีสันเที่ยงตรงถูกต้อง ไม่สดเกินจริง ไม่คมชัดจนขึ้นขอบ และมีคอนทราสต์ปรานกลาง แสดงรายละเอียดของวัตถุได้ชัดเจน โหมด FAITHFUL จะอิงกับอุณหภูมิสี 5200K ให้ภาพที่มีความเที่ยงตรงของสีและโทนดีมาก

MONOCHROME

เป็นโหมดขาวดำที่ให้คุณสามารถบันทึกได้เช่นเดียวกันกับการใช้ฟิล์มขาวดำกับฟิลเตอร์ขาวดำจริงๆ โดยในโหมดนี้จะสามารถใส่ฟิลเตอร์สีเขียว เหลือง และแดง โดยให้ผลบนภาพเช่นเดียวกับการใส่ฟิลเตอร์สีในการถ่ายภาพขาวดำด้วยฟิล์ม นอกจากนั้นยังสามารถปรับภาพโมโนโทนเป็นโทนสีฟ้า โทนสีซีเปีย โทนสีม่วง และโทนสีเขียวได้

PICTURE STYLE แบบอื่นๆ ที่คุณสามารถดาวน์โหลดจากเว็บไซต์แคนนอนได้คือ NOSTALGIA CLEAR , TWILIGHT และ EMERALD

*ข้อควรรู้

- คุณสามารถดาวน์โหลด Picture Style แบบอื่นๆ เพิ่มเติมได้อีกจากเว็บไซต์ Picture Style Special Site http://web.canon.jp/imaging/picturestyle หรือ Click ที่ Picture Style Box ใน www.canon.co.th ได้

0 ความคิดเห็น to PICTURE STYLE

แสดงความคิดเห็น